CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG VÀ DINH DƯỠNG
BỆNH CÚM MÙA
Bệnh cúm mùa (Influenza seasonal) là một bệnh lý do virus truyền nhiễm ảnh hưởng đến đường hô hấp.
Bệnh cúm mùa có xu hướng lây lan vào mùa đông và mùa xuân. Nguyên nhân là do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết thay đổi kèm theo tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng chính là điều kiện thuận lợi để virus cúm mùa phát triển và lây lan.
Bệnh cúm mùa lây truyền qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, có xu hướng lan rộng thành dịch.
Các triệu chứng khi mắc bệnh như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ho khan, nghẹt mũi, viêm họng. Trường hợp diễn tiếng nặng với các triệu chứng như: Suy hô hấp, viêm phổi, hen phế quản, suy tim, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng huyết…
Chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh:
Khi bị cúm mùa, có thể chán ăn hoặc không muốn uống nước, tuy nhiên việc cung cấp đủ lượng nước và chất dinh dưỡng là cần thiết để phục hồi.
Điều quan trọng là uống đủ nước, có thể uống các loại thức uống như:
- Nước súp
- Trà gừng
- Trà thảo dược với mật ong
- Trà chanh mật ong
- Nước ép
Các thực phẩm nên ăn khi mắc cúm như sau:
- Các loại thực phẩm phẩm tươi sống, chất đạm giá trị sinh học cao như: thịt, cá, trứng, sữa.
- Tỏi (một gia vị có thể giúp chống virus)
- Bổ sung vitamin D (ánh nắng mặt trời)
- Rau củ quả chứa vitamin C (các loại trái cây họ citrus: cam, chanh, bưởi…)
Các thực phẩm nên tránh khi mắc cúm như sau:
- Rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích
- Thực phẩm, thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ
- Thực phẩm quá ngọt, chứa nhiều đường
- Các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵng chứa nhiều muối: xúc xích, lạp xưởng…
Đồng thời tích cực tập luyện thể dục, thể thao phù hợp tình trạng sức khỏe.
Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin cúm, phòng bệnh cho bản thân.
